Nghiên cứu văn hóa ẩm thực Tây Bắc phục vụ du lịch



Tây Bắc không chỉ là một điểm đến yêu thích của các bạn trẻ mê phượt mà còn nổi tiếng với những đặc trưng văn hóa ẩm thực khó quên cho thực khách khi đã một lần thưởng thức.



Mỗi dân tộc thiểu số đều có những món ăn truyền thống riêng, mang đậm sắc thái dân tộc mình. Người H’Mông có món mèn mèn, người Tày nổi tiếng với thắng cố, người Thái được biết đến nhiều qua các món nướng như: cá, gà, thịt lợn… Tuy nhiên, một số món ăn được nhiều dân tộc ưa dùng đó là thắng cố và các món làm từ thịt trâu, từ cá… Và đặc điểm nổi bật chính là không gian và thời gian thưởng thức món ăn này. Một số món đặc trưng: Thắng cố của người Tày, người Thái thường được làm từ thịt ngựa, lòng ngựa hoặc thịt trâu, lòng trâu; rượu ngô; bánh tò te của Yên Bái (làm từ gạo nếp và đỗ đen); mèn mén Tây Bắc (làm từ ngô)…

 
Mắc khén –Vùng Tây Bắc: Có thể mắc khén là một trong những loại gia vị độc đáo mà núi rừng Tây Bắc đã ban tặng người dân nơi đây, góp phần làm cho ẩm thực Việt Nam thêm phần phong phú. Ai đã được từng thưởng thức những món ăn chế biến từ gia vị này chắc chắn sẽ không thể quên được hương vị đặc trưng của nó mà không phải ở đâu cũng tìm thấy được


Hạt  dổi: Hạt dổi cũng là gia vị không thể thiếu để tẩm ướp thịt lợn rừng và các món nướng như gà nướng, thịt ba chỉ nướng, sườn nướng. Thông thường hạt dổi được giã nhỏ trộn với muối chanh, ớt thành một thứ nước chấm cay cay, chua chua, thơm ngậy, dùng để chấm thịt gà, thịt luộc thì không một thứ nước chấm nào có thể sánh được hay đơn giản nhất, chấm xôi trắng với muối rang hạt dổi thôi cũng đã đủ thơm ngon..

Mời các bạn tìm hiểu luận văn cùng chủ đề “Nghiên cứu văn hóa ẩm thực Tây Bắc phục vụ du lịch” của tác giả Nguyễn An Thuận tại đường link http://repository.vnu.edu.vn/handle/VNU_123/33960

Nhận xét

Bài đăng phổ biến